HƯỚNG DẨN TRỒNG DÂU TÂY TỪ HẠT

Hướng dẩn trồng dâu tây từ hạt

Trong khi cây dâu tây thường được trồng từ cây non, thì chúng ta cũng có thể trồng cây dâu tây từ hạt giống.

Các bước để trồng dâu tây từ hạt như sau:

 

trồng dâu tây từ hạt 1

 

►Hạt giống dâu tây trắng F1

►Hạt giống dâu tây vàng

►Hạt giống dâu tây vàng

Ht ging dâu tây Regina

Hạt giống dâu tây nữ hoàng

►Hạt giống dâu tây đỏ Fragaria ananassa

►Hạt giống dâu tây bình minh

►Hạt giống dâu tây khổng lồ 50Gr

 

 

1. Mua hạt giống dâu tây tại vườm ươm địa phương hoặc có thể mua  tại các của hàng trực tuyến.  Hạt Dâu tây vỏ cứng nên chúng ta phải ngâm nước ấm cho mềm vỏ ( tỉ lệ nước 2 lạnh 1 nóng ) Sau đó chúng ta đem ngâm hạt từ 8 đến 12 tiếng cho vỏ mềm để mầm có sức phá vỏ đâm chồi được.

 

trồng dâu tây từ hạt 2

 

2.  Pha đất ươm hạt dâu tây: Có thể pha đất ươm dâu tây  như sau, dùng đất thịt nhẹ, đất pha cát trộn thêm khoảng 10% phân chuồng đã hoai  hoặc mua ở các cửa hàng bán cây cảnh để hạn chế mầm bệnh, nếu mua đất sạch ở cửa hàng ta pha thêm khoảng 25% cát, 15% tro trấu, 10% phân chuồng đã hoai hoặc có thể mua phân trùn quế đóng gói sẳn để pha vào đất ươm dâu tây. Đổ đất vào chậu đã chuẩn bị, có thể dùng chậu tròn, vuông, chữ nhật… sau đó tưới nước cho đất rút xuống.

 

trồng dâu tây từ hạt3

 

3. Sữ dụng ngón tay nhấn nhẹ xuống để tạo thành cái lổ sâu khoảng 1/4″ ( khoảng 0.6cm) khoảng cách giửa các lổ 6″ ( khoảng 15cm )

 

trồng dâu tây từ hạt4

 

4. Đặt 3 hạt dâu tây một lổ nếu bạn mua loại có nhiều hạt giống, còn nếu mua loại 5 hoặc 10 hạt 1 gói thì chúng ta đặt 1 hạt một lỗ, chúng ta có thể sữ dụng nhíp để đưa hạt xuống lỗ.

 

trồng dâu tây từ hạt5

 

5. Lấp những hạt giống: Bạn chỉ cần lấy ngón tay nhấn nhẹ để lấp hạt giống xuống đất, lưu ý đừng nhấn quá mạnh vì như vậy sẽ làm cho hạt khó nãy mầm.

 

trồng dâu tây từ hạt 6

 

6. Lấy bao nilon che lại chậu ươm, việc làm này giúp đất giữ được độ ẩm và giúp hạt dâu tây  dễ nãy mầm

 

trồng dâu tây từ hạt7

 

7. Đặt chậu ươm vào nơi có ánh sáng tốt, lưu ý không để dưới ánh nắng trực tiếp, nêm để dưới nơi có ánh nắng tán xạ, hoặc chổ có ánh nắng nhẹ dịu và tránh mưa rơi trực tiếp lên chậu ươm.

 

trồng dâu tây từ hạt8

 

8. Tưới nước: tưới nước cho chậu ươm để giử ẩm đất, không được tưới ướt quá gây úng nước, kiểm tra đất hàng ngày không để khô đất, nên dùng bình xịt phun xương để tránh làm hư chồi dây tây con.

 

trồng dâu tây từ hạt9

 

9. Tháo bọc nilon khi hạt đã nãy mầm, khi tháo bọc nilon ra thì đất dễ bị khô nên cần phải kiểm tra thường xuyên để đất không bị khô.

 

trồng dâu tây từ hạt10

 

10. Khi hạt dâu tây  đã nảy mầm đủ ta tiến hành nhổ bớt những chổ nào mọc 2 đến 3 cây, chỉ chừa lại 1 cây khỏe nhất để cây tiếp tục phát triển, và khoảng cách giữa các cây khoảng 15cm.

Trên đây là bài hướng dẩn cách trồng dâu tây từ hạt, các bạn tham khảo và trồng thử nhé, chúc các bạn thành công.

Nguồn bài viết từ  hat giống hoa quả