Cách trồng rau mầm đơn giản hiệu quả

1CÁCH TRỒNG RAU MẦM BẰNG GIẤY ĂN:

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Giấy ăn: Chỉ cần lấy loại giấy ăn thường dùng.
– Khay: Bạn có thể tận dụng những khay nhựa, hay i-nox, xoong, nồi.

Bước 1: Ngâm hạt rau mầm

– Hạt giống đem ngâm nước theo tỉ lệ 2 sôi và 3 lạnh. Tuy nhiên có một số loại hạt giống không cần ngâm hạt thì bạn có thể gieo trực tiếp. Nếu như không cầu kỳ thì bạn sờ thấy nước ấm ấm là được. Sau đó bạn hãy loại bỏ những hạt lép, sâu, nhỏ, những hạt này sẽ không nảy mầm hoặc nếu có nảy mầm thì không lớn nhanh hoặc giữa chừng thì bị chết.

– Sau khi đã ngâm xong, bạn rửa hạt giống qua nước. Tùy thuộc vào hạt giống to, hay nhỏ mà thời gian ngâm khác nhau. Với hạt củ cải trắng, hoặc đỏ, thì bạn ngâm 5-6 tiếng. Với hạt rau muống, hướng dương thì để 10-12 tiếng.

Bước 2: Gieo hạt

– Sau đó rải giấy ăn vào khay và tưới đẫm nước. Rồi gieo hạt lên trên và tưới nước đẫm hạt.

Bước 3: Tưới nước hàng ngày

– Bạn nên tưới 1-2 lần mỗi ngày. Sẽ thấy mầm nhú lên dần dần và lượng nước cũng cần nhiều hơn. Tuy nhiên đừng tưới nhiều quá sẽ bị úng. Để cho khay rau trong bóng tối tránh ánh sáng từ 1 ngày đến 3 ngày tùy theo từng loại rau. Đừng lo rau bị vàng nhé khi nào cho ra ánh sáng là xanh ngay.

Bước 4: Thu hoạch

– Sau khi đã cho ra ánh sáng, rau sẽ xanh. Sau thời gian 7 ngày là bạn thu hoạch được rồi. Hãy yên tâm vì tay không hề dính đất và khi rửa cũng rất nhanh.

 

hạt giống rau mầm tp.hcm
Trồng rau mầm bằng giấy ăn

 


2/ CÁCH TRỒNG RAU MẦM BẰNG KHĂN:

Bước 1: Ngâm hạt giống:

– Dùng đậu xanh, hoặc đậu đen nhặt sạch hạt lép, những hạt hư hỏng và ngâm nước ấm 8h, ngoài ra có thể ngâm 2h cũng được, tuy nhiên thời gian nẩy mầm sẽ lâu hơn, thường thì ngâm từ 12h đêm cho đến 8h sáng hôm sau đem gieo.

Bước 2: Ủ hạt giống
– Bạn mang hạt đã ngâm ủ ẩm bằng khăn vải sạch trong khoảng 2 ngày và tưới đẫm nước .

Bước 3: Thu hoạch rau mầm:

– Sau khi đã gieo 72h đến 78h, thu hoạch luôn rau mầm trong ngày nên không cần phải tưới thêm nước, tránh rau mầm bị ướt, cũng như thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

 

cách trồng rau mầm bằng khăn Hà Nội
Trồng rau mầm bằng khăn

 


3/ TRỒNG RAU MẦM BẰNG GIÁ THỂ:

Bước 1: Ngâm hạt:

– Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45÷500C) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).
– Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo.

Bước 2: Làm giá thể:

– Khay xốp cho giá thể vào dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.
– Mục đích của việc trải giấy thấm là để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch

Bước 3: Gieo hạt:

Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể.
Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

Bước 4: Chăm sóc cây:

– Sau 2 – 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.
– Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

Bước 5: Thu hoạch:

– Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.

Chú ý: nếu rau chưa sử dụng liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày.

 

trồng rau mầm bằng giá thể tp.hcm
Trồng rau mầm bằng giá thể

 

 


NHỮNG LƯU Ý TRỒNG RAU MẦM


 

1/ Dụng cụ: Tùy thuộc vào điều kiện, như trường hợp của mình thì có thể tận dụng các giá úp cốc và gia vị trước kia, bạn chỉ cần lót khăn bông là được. Ngoài ra thì cần có 1 bình tưới nước cho rau mầm, khi dùng bình tưới nước này lưu ý phải giữ thật sạch, nếu như rửa cũng không nên sử dụng chất tẩy rửa.

2/ Chăm sóc: Hàng ngày rau mầm cần được tưới 2 lần (buổi sáng, buổi tối), rồi tưới đẫm và đều khắp hạt.Trong quá trình bạn tưới có thể nhặt bỏ những hạt hỏng, hoặc những hạt không nẩy mầm được, và tránh tưới những khay rau mầm chuẩn bị cho thu hoạch.

3/ Thu hoạch: Bạn dùng kéo cắt sát gốc rau mầm và loại bỏ vỏ hạt nếu có thời gian.

4/ Bảo quản: Rau mầm nên được giữ càng khô càng tốt, nên bảo quản trong hộp nhựa và tại ngăn đựng rau củ của tủ lạnh.